เปรียบเทียบสเปค Galaxy S4 vs iPhone 5 คู่กัดตลอดกาล
Samsung Galaxy S4

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม


          ก่อนหน้านี้ได้เปรียบเทียบสเปคสมาร์ทโฟนร่วมค่ายระหว่างน้องใหม่ Samsung Galaxy S4 กับรุ่นพี่ Samsung Galaxy S3 พร้อมกับชี้ให้เห็นจุดเด่นและข้อแตกต่างแบบชัดเจนไปแล้ว สำหรับใครที่ยังไม่ได้อ่านสามารถคลิกอ่านได้ที่ เปรียบเทียบสเปค Galaxy S4 vs Galaxy S3 มีอะไรใหม่บ้าง ? ส่วนครั้งนี้เรามาเปรียบเทียบ Samsung Galaxy S4 กับค่ายสมาร์ทโฟนที่เป็นคู่กัดตลอดกาลอย่างแอปเปิลกันบ้าง โดยเปรียบเทียบสเปคกับ iPhone 5

          สำหรับการเปรียบเทียบครั้งนี้หลายคนอาจจะมองในเรื่องของสเปค Samsung Galaxy S4 ที่อยู่เหนือกว่า iPhone 5 อยู่แล้วทั้งในเรื่องของ ซีพียู, หน่วยความจำ และกล้องถ่ายภาพ ซึ่งไม่น่าจะนำมาเปรียบเทียบกันได้อย่างแน่นอน แต่การเปรียบเทียบครั้งนี้เมื่อให้เห็นสเปคและความแตกต่างที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น พร้อมกับชี้ให้เห็นข้อเด่นและข้อด้อยของสมาร์ทโฟนทั้งสองรุ่น ว่าแล้วก็อย่ารอช้า มาติดตามกันเลย
ตารางเปรียบเทียบสเปค Samsung Galaxy S4 และ iPhone 5

ดีไซน์และขนาด, น้ำหนักตัวเครื่อง

          สำหรับด้านดีไซน์ของ Samsung Galaxy S4 ถือว่าไม่เปลี่ยนไปจากรุ่นเดิมมากนัก ยังคงเน้นดีไซน์ด้วยขอบโค้งมน โดยรูปทรงของ Galaxy S4 เหมือนกับจับเอา Galaxy S3 มาเพิ่มขนาดให้ใหญ่ขึ้นและปรับเปลี่ยนตำแหน่งกล้องนิดหน่อย วัสดุเป็นพลาสติกโพลีคาร์บอเนต ที่มีความยืดหยุ่นทนแรงกระแทก ตัวเครื่องมีขนาด 136.6 x 69.8 x 7.9 มิลลิเมตร และน้ำหนัก 130 กรัม

          ส่วนทางด้าน iPhone 5 วัสดุที่ใช้เป็นอะลูมิเนียมและกระจก ทำให้มีน้ำหนักเบาและบาง แต่เป็นรอยขีดข่วนได้ง่าย ตัวเครื่องมีขนาด 123.8 x 58.6 x 7.6 มิลลิเมตร และน้ำหนัก 112 กรัม ในข้อนี้ถือว่าในเรื่องความบางและน้ำหนักของตัวเครื่อง Galaxy S4 ยังไม่สามารถเอาชนะ iPhone 5 ได้


หน้าจอและการแสดงผล

          สำหรับหน้าจอของ Galaxy S4 เป็นแบบ Super AMOLED ขนาด 5 นิ้ว Full HD ความละเอียด 1,920 x 1,080 พิกเซล กระจก Gorilla Glass 3 และมีความหนาแน่นของพิกเซล 441PPI ให้สีสันสดใส

          ส่วนทางด้าน iPhone 5 มีขนาดหน้าจอ 4 นิ้ว ใช้เทคโนโลยี In-cell touch ความละเอียด 1136 x 640 พิกเซล อัตราส่วน (16:9) มีความหนาแน่นพิกเซลที่ 326PPI ในข้อนี้เรื่องความละเอียดหน้าจอต้องยกให้หน้าจอ Super AMOLED ของ Galaxy S4 มีชัยเหนือ Retina Display ของแอปเปิล แต่ก็ต้องรอดูว่าการใช้งานจริง และการแสดงผลจะละเอียดดีกว่าสมาร์ทโฟนรุ่นอื่น ๆ หรือไม่
Samsung Galaxy S4

ด้านสเปคและคุณสมบัติอื่น ๆ

          สำหรับด้านสเปคต้องบอกว่า Samsung Galaxy S4 มาพร้อมกับความทรงพลังและโหดกว่าด้วยซีพียูสองตัวภายในเครื่องเดียว ใช้ซีพียู Samsung Exynos 5 Octa Quad-core A15 (1.6GHz) + Quad-core A7 (1.2GHz) รวมทั้งหมด 8 คอร์ (รุ่นซีพียู SnapDragon 600 Quad-core 1.9GHz เป็นรุ่นที่วางจำหน่ายในสหรัฐอเมริกา) , แรม 2GB มีหน่วยความจำให้เลือก 3 ขนาด 16GB, 32GB และ 64GB และรองรับการเพิ่ม microSD สูงสุด 64GB มีกล้องถ่ายภาพด้านหลัง 13 ล้านพิกเซล และกล้องด้านหน้า 2 ล้านพิกเซล รองรับ NFC, Wi-Fi 802.11 a/ac/b/g/n, Bluetooth 4.0, 3G และ 4G LTE ทุกย่านความถี่ ใช้แบตเตอรี่ความจุ 2,600 mAh (สามารถถอดฝาหลังเปลี่ยนแบตได้)

          ส่วนทางด้าน iPhone 5 มาพร้อมกับซีพียู A6 แบบ Dual-Core ความเร็ว 1.3GHz, แรม 1GB มีความจุให้เลือกใช้งาน 3 ขนาดเหมือนเดิม คือ 16GB, 32GB และ 64GB ไม่สามารถเพิ่มหน่วยความจำได้ ส่วนทางด้านระบบปฏิบัติการเป็น iOS 6 และรองรับ Wi-Fi, 4G LTE, HSPA+ มีกล้องถ่ายภาพด้านหลัง 8 ล้านพิกเซล ส่วนกล้องด้านหน้า 1.2 ล้านพิกเซล และใช้แบตเตอรี่ความจุ 1440mAh

         ด้านสเปคและกล้องในข้อนี้ ถือว่าทางด้าน Galaxy S4 มีชัยเหนือ iPhone 5 อย่างเห็นได้ชัดและทิ้งแบบไม่เห็นฝุ่น ทั้งซีพียูที่แรงกว่า, กล้องที่มีความละเอียดกว่าทั้งด้านหน้าและด้านหลัง รวมไปถึงแบตเตอรี่ที่มีความจุเยอะกว่า และขนาดหน่วยความจำในตัวเครื่องที่รองรับการเพิ่ม microSD สูงสุด 64GB สำหรับใครที่ชอบสมาร์ทโฟนสเปคแรง ๆ คงถูกใจแน่นอน


iPhone 5

ด้านซอฟต์แวร์และแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ

           ด้านซอฟต์แวร์ของ Galaxy S4 มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 4.2.2 ครอบด้วย Touchwiz ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นผ่าน Play Store กว่า 70% เป็นแอพฯ ฟรี ส่วนด้านฟีเจอร์เรียกได้ว่าจัดมาแบบเต็ม ๆ เช่น Dual Camera ฟังก์ชั่นถ่ายรูปพร้อมกันทั้งกล้องหน้าและหลังโดยรวมกันเป็นรูปเดียวพร้อมเครื่องมือตกแต่งภาพ, Sound and Shot ฟังก์ชั่นที่สามารถถ่ายภาพพร้อมบันทึกคลิปเสียง, Drama Shot ฟังก์ชั่นจับภาพต่อเนื่องอย่างรวดเร็วและรวมเป็นภาพหนึ่งภาพ และที่เป็นไฮไลท์ของรุ่นนี้ฟีเจอร์ Smart Scroll ที่ช่วยให้สามารถเลื่อนหน้าจอเว็บเพจอัตโนมัติหากเอียงอุปกรณ์ในขณะที่มองหน้าจออยู่ และ Smart pause ที่ช่วยให้หยุดคลิปวิดีโออัตโนมัติเมื่อละสายตาจากหน้าจอ และสามารถเล่นต่อได้ทันทีเมื่อกลับมา (สามารถอ่านเต็ม ๆ คลิกที่นี่)

          ส่วนทางด้าน iPhone 5 เรื่องแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ คงไม่ต้องพูดถึงมาก เพราะมีให้เลือกใช้งานมากมายกับแอพพลิเคชั่นเกือบ 800,000 ตัว และระบบ Ecosystem ที่แข็งแกร่งของแอปเปิล เช่น App Store, iTunes และ iCloud เป็นต้น

          ด้านซอฟต์แวร์และแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ จะเห็นได้ว่า Galaxy S4 และ iPhone 5 โดยรวมแล้วทั้ง 2 รุ่นมีความโดดเด่นที่ต่างกันและให้ประสบการณ์ในการใช้งานโดยไม่แตกต่างกันมากนัก เรียกว่าประสิทธิภาพในการทำงานอยู่ในระดับสูงกันทั้งคู่ เช่น ทางฝั่ง iPhone 5 มีสั่งการด้วยเสียงอย่าง Siri ทางฝั่ง Galaxy S4 ก็มีสั่งการด้วยเสียงผ่าน S Voice เป็นต้น เพราะฉะนั้นในข้อนี้ขึ้นอยู่กับผู้ใช้งานเป็นหลักว่าจะเลือกเดินไปทางไหน

สรุปเลือกอะไรดี ?

          มาถึงตอนนี้หลายคนคงจะได้เห็นจุดเด่นและข้อแตกต่างระหว่างสมาร์ทโฟนทั้งสองรุ่นนี้ไปแล้ว และเชื่อว่าหลาย ๆ คนคงมีคำตอบอยู่ในใจแล้วแน่นอน หากคุณเป็นแฟนซัมซุงอยู่แล้วเชื่อว่าคงไม่ลังเลที่จะสัมผัสกับลูกเล่นใหม่ ๆ ที่เพิ่มเข้ามาอีกเพียบของ Samsung Galaxy S4 แต่ถ้าหากต้องการความง่ายในการใช้งาน ด้วยการออกแบบที่เน้นผู้ใช้เป็นหลัก และแอบแฝงไปด้วยความหรูหรา สินค้าพรีเมี่ยมตามสไตล์แอปเปิล รวมถึงความน่าเชื่อถือในเรื่องของซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ iPhone 5 น่าจะเป็นตัวเลือกสำหรับคนชอบแนวทางนี้


แก้ไขข้อมูลล่าสุด วันที่ 5/4/56 เวลา 13.30 น.แอพแรกที่คุณเลือกคิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !