เตือนภัย ! มัลแวร์แอบส่ง SMS บนแอนดรอยด์ระบาด ห้ามโหลดไฟล์ แจ้ง.apk และ รับทราบ.apk


เตือนภัย ! มัลแวร์แอบส่ง SMS บนแอนดรอยด์ระบาด ห้ามโหลดไฟล์ แจ้ง.apk และ รับทราบ.apk


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก ThaiCert

        เตือนภัย ! ผู้ใช้สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ พบมัลแวร์ตัวใหม่แอบส่ง SMS เองมาในรูปแบบไฟล์ "แจ้ง.apk" และ "รับทราบ.apk" ห้ามดาวน์โหลดและติดตั้งเด็ดขาด

        เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม 2557 เว็บไซต์ ThaiCert ได้ออกมาเตือนผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ถึงมัลแวร์ตัวใหม่ที่กำลังระบาดอยู่ในขณะนี้ มาในรูปแบบ SMS ที่แนบข้อความพร้อมลิงก์ “(ชื่อผู้ติดต่อในโทรศัพท์), แจ้งให้ทราบการจัดส่งของคุณ //goo.gl/AjT773” เมื่อคลิกลิงก์ดังกล่าวก็จะไปยังหน้าเว็บไซต์ Dropbox ที่เป็นบริการรับฝากไฟล์ เมื่อคลิกดาวน์โหลดไฟล์ชื่อ แจ้ง.apk หรือ รับทราบ.apk และติดตั้งแอพพลิเคชั่นจากไฟล์ .apk ลงในเครื่องแล้ว แอพพลิเคชั่นตัวนี้ก็จะลักลอบส่ง SMS ออกไปยังหมายเลขเบอร์โทรศัพท์อื่น ๆ ที่ถูกบันทึกอยู่ในเครื่อง เพื่อแพร่กระจายมัลแวร์ไปยังผู้ใช้รายอื่น ทำให้เครื่องที่ติดมัลแวร์ตัวนี้เสียค่า SMS โดยไม่รู้ตัว และอาจโดยขโมยรหัส OTP ของระบบ E-Banking ได้

        สำหรับใครที่เผลอดาวน์โหลดและติดตั้งไฟล์ แจ้ง.apk หรือ รับทราบ.apk ไปแล้ว สามารถแก้ไขได้ด้วยการถอนการติดตั้งแอพพลิเคชั่นที่ชื่อ "Google Service Framework" เข้าไปที่ Settings > Security > Device administrators จากติ๊กเครื่องหมายถูกออกหลังแอพพลิเคชั่น Google Service Framework เพื่อถอนการให้สิทธิ์ Device administration เสร็จแล้วให้ถอนการติดตั้งแอพพลิเคชั่นตามขั้นตอนปกติ

        ทั้งนี้ หลังจากมีข่าวการแพร่ระบาดของมัลแวร์ แจ้ง.apk และ รับทราบ.apk จากการตรวจสอบล่าสุดพบว่าลิงก์ที่ใช้แพร่กระจายมัลแวร์ตัวนี้ได้ถูกลบออกจากระบบฝากไฟล์ของ Dropbox เรียบร้อยแล้ว อย่างไรก็ดี ผู้ใช้สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ไม่ควรดาวน์โหลดไฟล์แปลกปลอมไม่มีที่มาที่ไปและติดตั้งลงบนเครื่องเด็ดขาด เพราะอาจจะส่งผลให้โดนลักลอบขโมยข้อมูลหรือแฮกเกอร์ใช้เป็นช่องทางแพร่กระจายมัลแวร์ได้
แอพแรกที่คุณเลือกคิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !