เปรียบเทียบสเปค Galaxy S5 vs iPhone 5s รุ่นไหนเหนือกว่า


Galaxy S5 vs iPhone 5s

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          เมื่อช่วงปลายปี 2013 แอปเปิลได้เปิดตัว iPhone 5s รุ่นใหม่ที่มาพร้อมจุดเด่นชิปประมวลผล Apple A7 ที่เป็นระบบ 64-bit ตัวแรกของโลก มาพร้อมความเร็วกว่า iPhone ทุกรุ่นถึง 40 เท่า ส่วนปีนี้ซัมซุงเองก็ไม่น้อยหน้าส่ง Samsung Galaxy S5 สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่ เปิดตัวเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2557 ที่ผ่านมา มาพร้อมสเปคที่ทรงพลังมากขึ้นกว่าเดิม รวมถึงฟีเจอร์ใหม่ ๆ เช่น ระบบสแกนลายนิ้วมือ, เซ็นเซอร์วัดการเต้นของหัวใจ และกันน้ำกันฝุ่น

          และแน่นอนตามธรรมเนียมกระปุกดอทคอมไม่พลาดที่จะนำสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ๆ มาเปรียบเทียบสเปคให้เห็นกันแบบชัด ๆ โดยครั้งนี้จะเปรียบเทียบระหว่าง Samsung Galaxy S5 กับ iPhone 5s มาเปรียบเทียบพร้อมกับชี้ให้เห็นจุดเด่นและข้อแตกต่างแบบชัดเจน ถ้าพร้อมแล้วมาติดตามกันเลย

ดีไซน์และขนาด, น้ำหนักตัวเครื่อง

          เริ่มที่ดีไซน์ของ Samsung Galaxy S5 ต้องบอกว่าดีไซน์มือถือของซัมซุงจะออกแนว ๆ เดียวกันหมด Galaxy S5 ก็เช่นกันมีการเปลี่ยนดีไซน์ไปจาก Galaxy S4 เพียงเล็กน้อย แต่เพิ่มลูกเล่นเข้ามาด้วยฝาด้านหลังตัวเครื่องใช้เป็นหนังเทียม (Faux leather) แบบเดียว Galaxy Note 3 และเพิ่มลวดลายตารางเป็นจุด เพิ่มสีตัวเครื่องใหม่อย่างสีทองแดง ช่วยเพิ่มความหรูหรามากขึ้น ส่วนตัวเครื่องมีขนาด 142.0 x 72.5 x 8.1 มม. และน้ำหนัก 145 กรัม

          ส่วนทางด้าน iPhone 5s ยังคงมีดีไซน์เหมือนกับ iPhone 5 ทั้งขนาดและน้ำหนักเท่าเดิม (ขนาด 123.8 x 58.6 x 7.6 มิลลิเมตร และน้ำหนัก 112 กรัม) รวมถึงวัสดุที่ใช้เป็นอะลูมิเนียมและกระจกเหมือนเดิม สิ่งที่เปลี่ยนไปก็คือสีของตัวเครื่อง ได้แก่ สีทอง, สีเงิน-ขาว, สีเทา-ดำ

          ในข้อนี้หากชอบสมาร์ทโฟนที่มีดีไซน์ตัวเครื่องด้วยวัสดุระดับพรีเมี่ยม รวมถึงขนาดที่พอดีมือและน้ำหนักเบาก็คงต้องเลือก iPhone 5s แต่ถ้าชอบหน้าจอใหญ่และขนาดเครื่องที่ใหญ่ขึ้นคงต้องเลือก Galaxy S5

หน้าจอและการแสดงผล

          หน้าจอของ Galaxy S5 เพิ่มขนาดขึ้นมาเล็กน้อยอยู่ที่ 5.1 นิ้ว หน้าจอแบบ Super AMOLED Full HD ความละเอียด 1,920 x 1,080 พิกเซล และมีความหนาแน่นของพิกเซล 432PPI และฟีเจอร์ปรับแสงสว่างเมื่อใช้งานกลางแดดจ้า และปรับแสงให้น้อยลงเมื่อใช้งานในที่มืด หากใครเคยใช้สมาร์ทโฟนของซัมซุงที่ใช้หน้าจอ Super AMOLED คงจะทราบกันดีถึงความสดของสีสันและดูละเอียดคมชัด

          ส่วนทางด้าน iPhone 5s มีหน้าจอขนาดเท่ากับ iPhone 5 ที่ขนาด 4 นิ้ว ใช้เทคโนโลยี In-cell touch ความละเอียด 1136 x 640 พิกเซล อัตราส่วน (16:9) มีความหนาแน่นพิกเซลที่ 326PPI ในข้อนี้เรื่องความละเอียดหน้าจอและเรื่องขนาดสำหรับคนชอบหน้าจอใหญ่ต้องยกให้หน้าจอ Full HD Super AMOLED ของ Galaxy S5 มีชัยเหนือ Retina Display ของแอปเปิล แต่ก็ต้องรอดูว่าการใช้งานจริง และการแสดงผลจะละเอียดดีกว่าสมาร์ทโฟนรุ่นอื่น ๆ หรือไม่


Samsung Galaxy S5

Samsung Galaxy S5


ด้านสเปคและคุณสมบัติอื่น ๆ

         สำหรับ Galaxy S5 ด้านสเปคเรียกได้ว่าจัดเต็มเหมือนเดิม มาพร้อมซีพียู Snapdragon 801 แบบ Quad-Core ความเร็ว 2.5GHz, แรม 2GB, หน่วยความจำภายใน 16GB/32GB และสามารถเพิ่ม microSD ได้สูงสุด 128GB, รองรับ LTE cat4 และ Wi-Fi MIMO (802.11ac) พร้อมฟีเจอร์ Download Booster ที่ใช้ Wi-Fi กับ LTE ช่วยในการดาวน์โหลดไฟล์พร้อมกัน

         นอกจากนี้ Galaxy S5 ยังมาพร้อมกล้องถ่ายภาพความละเอียด 16 ล้านพิกเซล ปรับปรุงใหม่ช่วยให้การโฟกัสภาพ (Fast AF) ใช้เวลาแค่ 0.3 วินาที รวมถึงระบบ Selective Focus ที่ใช้ปรับจุดโฟกัสของภาพให้เบลอหน้าเบลอหลังได้ และด้านล่างของกล้องยังมีเซ็นเซอร์สำหรับตรวจวัดอัตราการเต้นของหัวใจ (Heart Rate Monitor) อีกด้วย และรองรับการถ่ายวิดีโอความละเอียดสูง 4K ตัวเครื่องใช้แบตเตอรี่ความจุ 2800mAh (คลิกดูสเปคแบบเต็ม ๆ ของ Galaxy S5)

          ส่วนฟีเจอร์ที่เป็นไฮไลท์ของ Galaxy S5 ก็คือระบบสแกนลายนิ้วมือ (Finger scanner) ตรงปุ่มโฮมใช้นิ้วลากผ่านปุ่มโฮม และ Galaxy S5 ยังสามารถกันน้ำกันฝุ่นตามมาตรฐาน IP67 กันน้ำ 1 เมตรได้ประมาณ 30 นาที แต่ในการใช้งานจริงคงไม่มีใครเอามือถือไปแช่น้ำหรอกจริงไหมครับ

         ส่วนสเปคของ iPhone 5s ถือว่าโดดเด่นและพิเศษกว่า iPhone รุ่นอื่น ๆ เพราะใช้ชิป Apple A7 ที่เป็นระบบ 64-bit ตัวแรกของโลก ที่มีความเร็วกว่า iPhone ทุกรุ่นถึง 40 เท่า ด้านระบบกราฟิกเร็วขึ้นมากถึง 56 เท่า, และชิปประมวล Apple M7 motion ที่ใช้ควบคุมเซ็นเซอร์ต่าง ๆ ของตัวเครื่อง, แรม 1GB กล้องถ่ายภาพ 8 ล้านพิกเซลเท่าเดิม ชุดเลนส์ใหม่ที่แอปเปิลออกแบบเอง 5 ชิ้น รูรับแสงกว้างสุด f/2.2 พร้อมแฟลชคู่ Dual LED แบบ True Tone Flash ทำให้การถ่ายภาพในที่แสงน้อยดีกว่าเดิม รวมถึงรองรับการถ่ายวิดีโอแบบ Slow Motion 120 เฟรมต่อวินาที ความละเอียด 720p ส่วนแบตเตอรี่อึดขึ้นกว่าเดิม 10% รองรับ Standby ได้ 250 ชั่วโมง (เดิม 225 ชั่วโมง) ใช้งานผ่าน 3G/LTE ได้ต่อเนื่อง 10 ชั่วโมง

          ไฮไลท์เด็ดของ iPhone 5s ก็คือระบบสแกนลายนิ้วมือที่แอปเปิลเรียกว่า "Touch ID Sensor" ใช้สำหรับปลดล็อกเครื่องและซื้อแอพพลิเคชั่น, เพลง, หนัง ผ่าน App Store และ iTunes Store ได้ (คลิกดูสเปคแบบเต็ม ๆ ของ iPhone 5s)


iPhone 5s

iPhone 5s


ด้านซอฟต์แวร์และแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ


          Galaxy S5 มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Android 4.4.2 KitKat ครอบทับด้วย TouchWiz ที่เป็นอินเตอร์เฟซหลักของสมาร์ทโฟนซัมซุง แต่อินเตอร์เฟซใหม่บน Galaxy S5 ถูกปรับปรุงให้ดูดีขึ้นกว่าเดิม ตัดส่วนที่ไม่จำเป็นออก ซึ่งซัมซุงเรียกอินเตอร์เฟซแบบใหม่นี้ว่า Vibrant UX แต่พื้นฐานก็ยังคงไม่ต่างจาก TouchWiz สำหรับฟีเจอร์ที่น่าสนใจอื่น ๆ ของ Galaxy S5 ในแง่ที่เป็นประโยชน์กับผู้ใช้งานก็คือ Ultra Saving Mode เมื่อใช้งานสมาร์ทโฟนแบตเตอรี่เหลือเพียงแค่ 10% ระบบจะทำการตัดทุกอย่างบนสมาร์ทโฟนโดยจะเหลือการใช้งานไว้เพียงแค่ โทรเข้า-โทรออก, ส่งข้อความ ทำให้ตัวเครื่องสามารถสแตนด์บายได้อีก 24 ชั่วโมง เรียกง่าย ๆ ว่าแปลงร่างจากสมาร์ทโฟนเป็นฟีเจอร์โฟนนั่นเอง

          นอกจากนี้ยังมีโหมดอื่น ๆ ที่น่าสนใจ เช่น Private Mode สำหรับซ่อนไฟล์ข้อมูลสำคัญ ๆ โดยจะต้องเข้าดูผ่านการสแกนนิ้วเท่านั้น, Kids Mode โหมดสำหรับเด็ก และแอพฯ S Health 3.0 ปรับปรุงใหม่เจาะไปกลุ่มผู้ออกกำลังกายมากขึ้นใช้งานร่วมกับอุปกรณ์เสริมอย่าง Samsung Gear Fit

          ส่วนทางด้าน iPhone 5s มาพร้อมระบบปฏิบัติการ iOS 7 ที่เปลี่ยนรูปโฉมพร้อมฟีเจอร์ใหม่ ๆ เช่น Air Drop, ฟิลเตอร์แต่งภาพ, Control Center, ระบบ Multitasking แบบใหม่ รวมถึงซอฟต์แวร์ฟรีชุด iWork และ iLife พร้อมแอพพลิเคชั่นมีให้เลือกใช้งานมากมายกว่า 1 ล้านแอพฯ รวมถึงระบบ Ecosystem ที่แข็งแกร่งของแอปเปิล เช่น App Store, iTunes, iTunes Radio และ iCloud เป็นต้น


Samsung Galaxy S5

Samsung Galaxy S5


ราคา iPhone 5s และ Galaxy S5

 iPhone 5s ความจุ 16GB ราคา 23,900 บาท
 iPhone 5s ความจุ 32GB ราคา 27,900 บาท
 iPhone 5s ความจุ 64GB ราคา 31,900 บาท

หมายเหตุ : อ้างอิงราคาจาก Apple Store Online

 Samsung Galaxy S5 ราคายังไม่เปิดเผย

สรุปเลือกอะไรดี iPhone 5s หรือ Galaxy S5 ?

          มาถึงตอนนี้เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงจะได้เห็นจุดเด่นและข้อแตกต่างระหว่างสมาร์ทโฟนทั้งสองรุ่นนี้ไปแล้ว หากคุณเป็นแฟนซัมซุงอยู่แล้วและกำลังใช้ Galaxy S รุ่นอื่น ๆ มาก่อนแล้วเชื่อว่าคงไม่ลังเลที่อัพเกรดเป็น Galaxy S5 เพื่อสัมผัสกับฟีเจอร์ใหม่ ๆ ที่ซัมซุงตั้งใจทำออกมาเน้นประโยชน์ให้กับผู้ใช้งานโดยเฉพาะ และสนุกกับการปรับแต่งเครื่องด้วยแอพฯ มากมาย ส่วนเรื่องสเปคคงไม่ต้องพูดถึงมากเพราะซัมซุงจัดเต็มทุกครั้ง

          แต่ถ้าหากต้องการความง่ายในการใช้งาน ชอบวัสดุที่มีความหรูหรา สินค้าพรีเมี่ยมตามสไตล์แอปเปิล รวมถึงระบบ Ecosystem ที่หลากหลายและมีความน่าเชื่อถือในเรื่องของซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ iPhone 5s ยังคงเป็นตัวเลือกสำหรับคนชอบแนวทางนี้ ทั้งนี้ทั้งนั้นการเลือกใช้งานสมาร์ทโฟนก็ขึ้นอยู่กับความต้องการและไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน ชอบแบบไหน ก็เลือกแบบนั้นนะจ๊ะ
แอพแรกที่คุณเลือกคิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !