ระวัง! แอพฯ ลวงโลกใน Google Play

ระวัง! แอพฯ ลวงโลกใน Google Play

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก androidauthority.com

          ชาวแอนดรอยด์พึงระวัง! มีแอพฯ ปลอมที่อ้างว่าเป็นของแอปเปิล (Apple) โผล่ใน Google Play Store ภายหลังถูกพบว่าใช้งานไม่ได้จริง ล่าสุด แอพฯ ดังกล่าวโดนลบออกไปเรียบร้อยแล้ว แนะนำทุกคนควรมีความรอบคอบก่อนตัดสินใจซื้อแอพฯ

          เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายนที่ผ่านมา แหล่งข่าวต่างประเทศได้รายงานว่า มีแอพพลิเคชั่นของบริษัทแอปเปิล อย่าง iMovie, iPhoto, iWork ฯลฯ ขายอยู่ใน Google Play ซึ่งนับเป็นเรื่องที่ไม่น่าเป็นไปได้ และแน่นอน... มันเป็นของปลอม! โดยแอพฯ เหล่านี้มีการลงชื่อผู้พัฒนาว่าเป็น APPLE INC. ซึ่งมีผู้คนจำนวนหนึ่งที่หลงเชื่อและได้ซื้อแอพฯ เหล่านี้ไปบ้างแล้ว โดยหากดูที่คะแนนรีวิวและคอมเม้นท์จากผู้ที่ได้ซื้อแอพฯ ไปแล้ว พบว่ามีผู้ให้คะแนนเพียง 1 ดาว พร้อมทั้งคอมเม้นท์เตือนผู้อื่นเป็นจำนวนมาก โดยคอมเม้นท์ส่วนใหญ่มีความหมายทำนองว่า "อย่าซื้อแอพฯ นี้ เพราะมันไม่สามารถใช้งานได้จริง"

          อย่างไรก็ตาม ล่าสุด ทางกูเกิลได้จัดการลบแอพฯ เหล่านี้ออกไปจาก Google Play เรียบร้อยแล้ว ซึ่งจากกรณีดังกล่าว ทำให้เห็นว่าระบบการคัดกรองแอพฯ ของกูเกิลยังไม่ดีเท่าที่ควร ปล่อยให้มีการอัพโหลดแอพฯ ปลอมเข้ามาในระบบได้ ท่านใดที่ใช้แอนดรอยด์อยู่ก็ขอให้เลือกซื้อแอพฯ กันอย่างรอบคอบกันด้วยนะครับ รวมทั้งการอ่านคอมเม้นท์ของคนอื่นก่อนตัดสินซื้อแอพฯ นั้น ๆ สามารถช่วยได้พอสมควรเลยทีเดียว


แอพแรกที่คุณเลือกคิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !