กูเกิลเปิดตัว Fast Pair ให้ Android เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ Bluetooth ได้เร็วกว่าเดิม

กูเกิลเปิดตัว Fast Pair

          กูเกิลเปิดตัวฟีเจอร์ Fast Pair ให้ผู้ใช้ Android เชื่อมต่อมือถือกับอุปกรณ์ผ่าน Bluetooth ได้สะดวกรวดเร็วกว่าเดิม

          เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2560 กูเกิลได้เปิดตัวฟีเจอร์ Fast Pair ที่จะทำให้ผู้ใช้ Android สามารถเชื่อมต่อมือถือกับอุปกรณ์ต่าง ๆ ผ่าน Bluetooth ได้สะดวกรวดเร็วกว่าเดิม ซึ่งจะรองรับ Android 6.0 Marshmallow และ Google Play services 11.7 ขึ้นไปเท่านั้น โดย Fast Pair จะใช้ BLE (Bluetooth Low Energy) ในการค้นหาอุปกรณ์ และใช้ Bluetooth ปกติในการเชื่อมต่อ

กูเกิลเปิดตัว Fast Pair

          สำหรับการใช้งาน Fast Pair นั้น เริ่มจากผู้ใช้เปิดอุปกรณ์ในโหมดจับคู่แล้ววางไว้ใกล้ ๆ มือถือ Android จากนั้นระบบจะตรวจจับหาอุปกรณ์ที่อยู่ใกล้ที่สุดแล้วแสดงแจ้งเตือนให้ผู้ใช้สามารถแตะเพื่อจับคู่ (Tap to pair) ได้ทันที โดยในแจ้งเตือนจะมีบอกชื่อและรูปภาพของอุปกรณ์นั้น ๆ ด้วย และถ้าอุปกรณ์นั้นมีแอปฯ สำหรับใช้งานร่วมกันก็จะแสดงลิงก์ให้ดาวน์โหลดได้ทันทีด้วย

          ด้วยฟีเจอร์ Fast Pair นี้ ผู้ใช้ Android จะไม่จำเป็นต้องเข้าไปตั้งค่าบลูทูธ เลือกค้นหาอุปกรณ์ และกรอกรหัสจุบคู่ให้ยุ่งยากอีกต่อไป เพียงแค่เปิดอุปกรณ์แล้ววางใกล้ ๆ จากนั้นก็แตะครั้งเดียวเพื่อจับคู่อุปกรณ์ได้เลย สะดวกสุด ๆ


          อย่างไนก็ตามในขณะนี้อุปกรณ์ที่รองรับ Fast Pair มีเพียง Google Pixel Buds, Libratone Q Adapt On-Ear และ Bose QuietComfort 35 II เท่านั้น โดย Plantronics Voyager 8200 Series จะรองรับในเร็ว ๆ นี้ ตามด้วยอุปกรณ์อื่น ๆ ในอนาคต

ภาพจาก android-developers
แอพแรกที่คุณเลือกคิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !