10 แอพฯ VPN บน Android ที่ไม่ปลอดภัยและไม่ควรใช้งาน

10 แอพฯ VPN บน Android  ที่ไม่ปลอดภัยและไม่ควรใช้งาน

          10 แอพฯ VPN บน Android ที่ไม่ปลอดภัยและไม่ควรใช้งาน เสี่ยงทำข้อมูลผู้ใช้หลุด และฝังมัลแวร์เอาไว้

          เมื่อวันที่ 26 มกราคม 2560 ได้มีนักวิจัยของ CSIRO's Data61, UC Berkeley, UNSW Sydney และ Malaysia’s UCSI ทำสอบแอพพลิเคชั่นประเภท VPN ของ Android บน Google Play ทั้งหมด 283 แอพฯ และพบว่ามีแอพฯ จำนวนมากที่ไม่ปลอดภัยต่อการใช้งาน ทำข้อมูลผู้ใช้หลุด มีโฆษณาแฝง รวมทั้งมีมัลแวร์ฝังอยู่

          จากการทดสอบพบว่าแอพฯ VPN จำนวน 37% ที่มียอดดาวน์โหลดสูงกว่า 5 แสนครั้ง โดย 25% ของจำนวนนั้นได้คะแนนอย่างน้อย 4 ดาว และมากกว่า 38% ของจำนวนนั้นมีมัลแวร์ฝังอยู่ นอกจากนี้ยังมีแอพฯ VPN จำนวน 18% ที่ไม่มีการเข้ารหัสการเข้าเว็บของผู้ใช้ และอีก 16% ที่ใช้ทราฟฟิกผ่านอุปกรณ์ของผู้อื่น ซึ่งไม่มีใครรู้ว่าจะมีการแอบรับหรือส่งข้อมูลผิดกฎหมายผ่านการเชื่อมต่อของผู้ใช้หรือไม่


          สำหรับรายชื่อแอพฯ VPN ที่ไม่ปลอดภัยและไม่ควรใช้งานทั้ง 10 อันดับมีดังนี้

          1. OkVPN
          2. EasyVPN
          3. SuperVPN
          4. Betternet
          5. CrossVPN
          6. Archie VPN
          7. HatVPN
          8. sFly Network Booster
          9. One Click VPN
          10. Fast Secure Payment


          สำหรับใครที่มีแอพฯ ดังกล่าวติดตั้งเอาไว้ในเครื่องก็ควรรีบลบออกทันที และถ้าหากต้องการใช้แอพฯ VPN ทาง Lifehacker ก็แนะนำให้ใช้แอพฯ จากผู้พัฒนาที่สามารถเชื่อถือได้อย่าง เช่น Private Internet Access, SlickVPN, NordVPN, Hideman และ Tunnelbear

ภาพจาก thenextweb


แอพแรกที่คุณเลือกคิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !