ระวัง ! ผู้ใช้ Android โดนมัลแวร์ Gooligan แล้ว 1.3 ล้านราย

ผู้ใช้ Android โดนมัลแวร์ Gooligan

          เตือนผู้ใช้ Android มีผู้ใช้มัลแวร์ Gooligan แล้ว 1.3 ล้านราย ส่งผลให้บัญชีกูเกิลในเครื่องถูกแฮก

          เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 2559 เว็บไซต์ PhoneArena ได้รายงานว่า พบผู้ใช้ Android ที่ดาวน์โหลดและติดตั้งแอพพลิเคชั่นที่ฝังมัลแวร์ชื่อว่า Gooligan เอาไว้มากถึง 1.3 ล้านราย โดยมัลแวร์เหล่านั้นจะลักลอบเข้าถึงข้อมูลภายในเครื่อง และทำการ Root เครื่อง จากนั้นก็จะขโมยอีเมลและรหัสผ่านต่าง ๆ ที่อยู่ในเครื่องของผู้ใช้ รวมทั้งติดตั้งแอพฯ มัลแวร์อื่น ๆ เพิ่มเอง


ผู้ใช้ Android โดนมัลแวร์ Gooligan

ผู้ใช้ Android โดนมัลแวร์ Gooligan

ผู้ใช้ Android โดนมัลแวร์ Gooligan

          มัลแวร์ดังกล่าวส่งผลให้แฮกเกอร์สามารถเข้าถึงข้อมูลผู้ใช้ภายในแอพฯ ต่าง ๆ ของกูเกิล ได้แก่ Google Photos, Google Play, Google Docs และ Gmail โดย Android เวอร์ชั่นที่ได้รับผลกระทบคือ Jelly Bean, KitKat และ Lollipop ส่วน Marshmallow และ Nougat นั้นยังไม่ได้รับผลกระทบใด ๆ ในขณะนี้


          จากสถิติผู้ที่ได้ติดตั้งแอพฯ ฝังมัลแวร์ไปแล้ว 1.3 ล้านรายนั้น แบ่งออกเป็นผู้ใช้ในเอเชีย 57% ในอเมริกา 19% ในแอฟริกา 15% และในยุโรป 9% ซึ่งในแต่ละวันที่บัญชีกูเกิลที่ได้รับผลกระทบมากถึง 13,000 บัญชีเลยทีเดียว โดยในขณะนี้กูเกิลได้ลบแอพฯ ที่ฝังมัลแวร์ออกจาก Google Play แล้ว สำหรับผู้ที่โดนมัลแวร์ไปแล้วให้ทำการล้างระบบเครื่องใหม่และเปลี่ยนรหัส ผ่านทั้งหมด

ภาพจาก phonearena
แอพแรกที่คุณเลือกคิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !