กูเกิลเตรียมเลิกสนับสนุน Android Gingerbread และ Honeycomb

กูเกิลเตรียมเลิกสนับสนุน Android Gingerbread และ Honeycomb

          กูเกิลประกาศเตรียมเลิกสนับสนุน Android 2.3 Gingerbread และ Android 3.0 Honeycomb ช่วงต้นปี 2560

          เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2559 เว็บไซต์ Slashgear ได้รายงานว่า กูเกิลกำลังจะเลิกสนับสนุบ Android 2.3 Gingerbread และ Android 3.0 Honeycomb ในช่วงต้นปี 2560 เนื่องจากทั้งสองระบบปฏิบัติการค่อนข้างเก่าแล้วและมีอายุถึง 5-6 ปี


          Android 2.3 Gingerbread ถือว่าเป็นเวอร์ชั่นที่ได้รับการสนันสนุนมายาวนาน และมีคนใช้ค่อนข้างมาก ถึงแม้ว่าหลายอุปกรณ์ในยุคนั้นจะอัพเดทเป็น Android 4.1-4.3 Jelly Bean กันแล้ว แต่อุปกรณ์ระดับล่างก็ยังคงใช้ Gingerbread กันอยู่จนถึงทุกวันนี้

          ส่วน Android 3.0 Honeycomb นั้นถือว่าตรงกันข้าม เพราะมันมีอายุที่สั้นมาก หลังจากกูเกิลเปิดตัว Honeycomb ได้เพียงแค่ไม่ถึงปี มันก็ถูกแทนที่ด้วย 4.0 Ice Cream Sandwich ในช่วงปีเดียวกัน


          ปัจจุบัน Android 2.3 Gingerbread มีคนใช้กันอยู่ราว ๆ 1.3% ของอุปกรณ์ทั้งหมด ส่วน Android 3.0 Honeycomb นั้นแทบไม่มีคนใช้งานตั้งแต่ช่วงกลางปี 2557 แล้ว

          ทั้งนี้การเลิกสนับสนุน Android ทั้งสองเวอร์ชั่นจะส่งผลให้ในอนาคตอุปกรณ์ที่ใช้ Android เวอร์ชั่นดังกล่าวอาจไม่ได้อัพเดทแอพฯ เวอร์ชั่นใหม่ ๆ หรือไม่มีแอพฯ ใหม่ ๆ รองรับอีกแล้ว

ภาพจาก slashgear

แอพแรกที่คุณเลือกคิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !